ใบขับขี่สากลกับการขับรถในญี่ปุ่น

“ตอนนี้ผมเป็นนักเรียนอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ทำใบขับขี่สากลก่อนมา ผมจะสามารถขับรถที่ญี่ปุ่นได้ถูกต้องตามกฎหมายรึเปล่าครับ”

คำถามนี้เป็นหนึ่งในคำถามยอดนิยมในกลุ่มเฟซบุ้คของนักเรียนไทยในญี่ปุ่น และเมือได้รับคำตอบแล้วก็คำถามนี้ก็มักจะหายไปจากกระดานสนทนาภายในกลุ่มอย่างรวดเร็ว และเนื่องจากช่วงหลังมีเพื่อนๆ หลายคนมาเที่ยวญี่ปุ่นด้วยวิธีการเช่ารถมาขับเองมากขึ้นก็เลยคิดว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะเขียนโน้ตสั้นๆ เกี่ยวกับใบขับขี่ไว้ให้คนอื่นๆ ได้เข้าใจด้วย

มีใบขับขี่สากลแล้วก็ขับรถในญี่ปุ่นได้ไหม?

กฎหมายของญี่ปุ่นนั้นบังคับไว้ว่าผู้ที่ขับขี่รถยนต์ในประเทศญี่ปุ่นทุกคนจะต้องมีใบขับขี่จึงจะขับรถได้ถูกต้องตามกฎหมายของญี่ปุ่น แต่เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวหรือใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่นระยะสั้น จึงมีการยกเว้นให้ใช้ใบขับขี่สากลแทนได้ โดยมีเงื่อนไขดังนี้

  1. ใบขับขี่สากลนั้นจะต้องมีอายุไม่เกินหนึ่งปี
  2. เจ้าของใบขับขี่สากลนั้นเข้าประเทศญี่ปุ่นมาแล้วไม่เกินหนึ่งปี (จะเริ่มนับเวลาใหม่หากออกนอกประเทศญี่ปุ่นเกินสามเดือน แล้วค่อยกลับเข้าประเทศ)

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็มักจะผ่านเงื่อนไขสองข้อนี้กันหมด แปลว่าสามารถเช่ารถและขับขี่ในญี่ปุ่นได้ ไม่ค่อยมีปัญหา

ถ้ามีวีซ่าระยะยาว (นักเรียน, ทำงาน, …) และมีใบขับขี่สากล ขับรถในญี่ปุ่นได้ไหม?

ถ้านับเวลาหลังจากเข้าประเทศญี่ปุ่นด้วยวิธีในหัวข้อก่อนหน้าแล้วอยู่ญี่ปุ่นเกินหนึ่งปีแล้ว คำตอบสั้นๆ ก็คือขับไม่ได้ ผิดกฎหมาย หากต้องการทำให้ถูกต้องก็ต้องไปทำใบขับขี่ของญี่ปุ่นให้เรียบร้อย วิธีการทำใบขับขี่มีคนรวบรวมไว้ในกระทู้นี้ใน Pantip แล้วครับ

ในกรณีที่อยู่ญี่ปุ่นมาไม่ถึงหนึ่งปี จะเป็นกรณีที่ค่อนข้างกำกวม บางคนก็บอกว่าใช้ใบขับขี่สากลได้ บางคนก็บอกว่าใช้ใบขับขี่สากลไม่ได้เพราะถือว่าเป็นผู้อาศัยระยะยาว แถมกฎหมายญี่ปุ่นก็ไม่ได้ระบุชี้ชัดๆ ว่าผู้ที่อยู่ในระยะยาวหมายถึงใครมีหลักเกณฑ์การแบ่งยังไงก็เลยเกิดความสับสนขึ้น ล่าสุดมีผู้ที่มีความรู้ด้านกฏหมายให้ความเห็นว่านักเรียนและคนทำงานที่ญีปุ่นที่ยังอยู่ที่ญี่ปุ่นไม่เกินหนึ่งปีสามารถใช้ใบขับขี่สากลได้ครับ

กรณีนี้ขอแนะนำว่าควรขับรถด้วยความระมัดระวังกว่าปกติ เพราะมีบางคนที่โดนตำรวจเรียก และต้องจ่ายค่าปรับในข้อหานี้เช่นกันถึงแม้ว่าจริงๆ แล้วจะไม่ผิดกฎหมาย แต่ก็เสียเวลาเสียอารมณ์ไปไม่น้อย